Tìm hiểu về WordPress Theme Framework

what is a wordpress theme framework

WordPress Theme Framework là gì ?

Khái niệm này được WordPress.org định nghĩa như sau:

The term “Theme Framework” currently has two meanings:

  • A “drop-in” code library that is used to facilitate development of a Theme
  • A stand-alone base/starter Theme that is intended either to be forked into another Theme, or else to be used as a Parent Theme template

Định nghĩa trên sẽ rất khó hiểu đối với những người dùng WordPress bình thường hoặc là các developer không chuyên về thiết kế theme wordpress. Một cách đơn giản để hiểu khái niệm này là các bạn hãy hình dung như việc xây dựng 1 ngôi nhà vậy. Việc đầu tiên, các bạn cần có 1 bản thiết kế (structure) – tường nhà, sàn, hệ thống điện… Tất nhiên khi mọi thứ đã sẵn sàng, về cơ bản bạn đã có 1 ngôi nhà, việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng tiếp các chi tiết khác để nó sẽ là 1 ngôi nhà theo ý của riêng bạn – màu sắc, vật dụng, cách phân chia phòng…

WordPress Theme Framework cũng tương tự như thế. Nó là 1 kiểu cấu trúc được xây dựng sẵn và việc bạn cần làm chỉ là tích hợp thêm tất cả những gì bạn muốn. Các theme framework được thiết kế có thể sẽ chỉ là 1 bộ thư viện (a “drop-in” code library) hoặc là 1 theme đơn giản (a base/starter theme), phục vụ nhiều mục đích khác nhau và hơn nữa là khả năng sẽ được tái sử dụng trong các theme sau này.

Dưới đây là một vài WordPress Theme Framework các bạn có thể tham khảo:

“drop-in” code library frameworks:

“base/starter” frameworks:

…..

Tại sao cần dùng WordPress Theme Framework ?

Mục đích chính là giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế tối đa các lỗi thường gặp do các theme này đã được xây dựng 1 cách tối ưu nhất. Một điều lợi nữa là các bạn sẽ có được sự hỗ trợ từ 1 cộng đồng các developer khác sử dụng theme framework giống như bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ gặp 1 vài hạn chế có thể kể đến như:

  • Học framework: hầu hết các framework đều đi kèm trong nó rất nhiều hook và filter do đó để có thể sử dụng tối đa tính sáng tạo cũng như có thể tùy chỉnh trong child theme bạn phải tìm hiểu thêm về hook và filter. Chính vì thế khi bạn thiết kế child theme đầu tiên của bạn có thể sẽ rất lâu vì bạn phải tìm hiểu và làm quen dần.
  • Nhiều code không cần thiết: chính vì framework chứa rất nhiều hàm và chức năng và đôi khi bạn không bao giờ dùng tới. Điều này chính là sự lãng phí tài nguyên và khả năng vận hành cũng như tốc độ của hệ thống.
  • Hạn chế của framework: mỗi framework đều có những hạn chế của nó, chính vì điều này khiến cho bạn không thể tùy chỉnh theo ý bạn muốn. Và nếu muốn bạn phải chỉnh sửa core hoặc chờ các bản cập nhật của framework.

Theo mình thì việc học và sử dụng 1 theme framework nào đó thành thạo cũng thực sự không tốn nhiều thời gian vì sẽ có rất nhiều tài liệu liên quan mà các bạn có thể tìm và tham khảo trên internet. Mặt khác, khi bạn đã thực sự chọn 1 theme framework để bắt đầu thì dần dần bạn sẽ làm chủ được nó và biến nó thành riêng của bạn, có thể tự tối ưu những thành phần không cần thiết và mở rộng thêm các chức năng mới. Mục đích cuối cùng vẫn là để từ đó xây dựng thật nhiều và nhiều theme wordpress riêng cho bạn trong thời gian ngắn nhất.